เปลี่ยนคนทัก Inbox เป็นยอดขาย เพิ่ม Conversion Rate ขึ้นสูงได้ถึง 44% ด้วย Online marketing

Insert Image

Image may contain: one or more people and indoor   
  หลายๆคนคงคิดว่า สำหรับธุรกิจอสังหาฯ คงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะปิดการขาย ทรัพย์มูลค่า หลักล้าน ด้วยการทำ online marketing ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่าปัจจุบัน ในกลุ่มธุรกิจอสังหาฯ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ล้วนใช้ช่องทาง online เพื่อใช้ในการ promote แทบทั้งนั้น

   แล้วเพราะเหตุใด อดีตวิศวกรอย่าง คุณวิรุตต์ บุญจินดาทรัพย์ (Mazter Ohm) CEO ของบริษัท Mastery RE Solution และเพจ Fastlane Property ถึงสามารถเพิ่มอัตราความสำเร็จในการขายได้ถึง 44% หลังจากใช้เครื่องมือของระบบ online marketing และ data analysis

ทีมมาซเตอร์ คลับ : ปัจจุบันนี้ โอม ทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไรคะ
มาซเตอร์โอม : ปัจจุบันบริษัททำธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาฯ แบบครบวงจรครับ ไม่ว่าจะ ซื้อ-ขาย-ฝาก-เช่า และ ลงทุน โดยแบ่งเป็น 2 ฝากครับ คือ agent งานขาย กับ ทีมพัฒนา เพิ่มมูลค่าที่ดิน ครับ

ทีมมาซเตอร์ คลับ : เริ่มเข้ามาใช้ช่องทาง online ในการเพิ่มยอดขายได้อย่างไรคะ

มาซเตอร์โอม : ต้องขอออกตัวก่อนครับว่า แรกเริ่มผมเป็นคนที่จะ anti-marketing online มาก เพราะด้วยความคิดที่ว่า มันคือแค่ช่องทางโฆษณา เพียงอย่างเดียว และไม่เหมาะกับ ธุรกิจของผมครับ เนื่องจากมันเป็นสินค้าชิ้นใหญ่ หลายล้าน ใครจะมาตัดสินใจซื้อกันผ่าน online ผมเลยดึงดันจะใช้วิธีการแบบเดิม ๆ ที่ agent ทำกันก็คือ การทำการตลาดแบบ offline ไม่ว่าจะไปออกบูธตามที่ต่าง ๆ การจัดสัมมนา การไปออก event หรือเป็นวิทยากรตามโครงการต่าง ๆ ครับ ซึ่งผลลัพธ์มันไม่ได้ดีเหมือนแต่เก่า เศรษฐกิจที่ไม่ดี คนก็ไม่ค่อยสนใจกันมากเท่าที่ควร เมื่อคนน้อยลง แต่ งบและต้นทุนของการลงพื้นที่นั้นเท่าเดิม ผมจึงต้องปรับแผน เริ่มหันมาใช้ online ดูครับ

ทีมมาซเตอร์ คลับ : แล้วหลังจากนั้นผลตอบรับเป็นอย่างไรบ้างคะ

มาซเตอร์โอม : ก็ยังไม่ดีครับ ทุกคนคงจะเคยเห็น คนยิง Ads เพื่อโปรโมท อสังหาฯ ถูกไหมครับมันเยอะแยะไปหมด แต่ด้วยกลยุทธที่ พี่ไพน์ (Mazter Pine) สอนกับธุรกิจผม คือการใช้ Data หรือ ดึง Big Data บนโลก online มาใช้ ซึ่งทำให้ผมประหยัดค่าใช้จ่ายมากครับ อย่างปกติค่า marketing แบบ offline ที่ใช้ 1 เดือน ผมสามารถใช้ทำ online marketing ได้ถึง 3 เดือน เหมือนประหยัดต้นทุนไป 3 เท่าครับ

ทีมมาซเตอร์ คลับ : แบบนี้ยอดขายก็กำไรเยอะเลยไหมคะ

มาซเตอร์โอม : ใน 3 เดือนแรกนั้น เงียบครับ ไม่เกิดยอดขายเลยซักบาทเดียว

ทีมมาซเตอร์ คลับ : แบบนี้คือไม่เวิร์ค กับธุรกิจใช่ไหมคะ

มาซเตอร์โอม : อาจจะเนื่องด้วย ผมเพิ่งเข้าสู่ online ครับ ข้อมูลต่าง ๆ มันกระจัดกระจาย ไม่ได้กลุ่มลูกค้าที่ตรงเท่าที่ต้องการ เลยต้องมาปรับกลยุทธกันใหม่ ซึ่งดูทั้ง Content / Graphic ต่าง ๆ รวมไปถึงว่าทำไม ลูกค้าที่ทักมา เราถึงพาไปสู่การปิดการขายไม่ได้ คือ 3 เดือนที่ทำการตลาด คนทักมาเยอะมากครับ แต่ปิดการขายไม่ได้

ทีมมาซเตอร์ คลับ : แล้วแบบนี้ทำยังไงต่อคะ

มาซเตอร์โอม : ก็หลังจากที่เราเก็บ Data ลูกค้ามาได้ในช่วง 3 เดือน ในระหว่างนั้นพี่ไพน์มีการทำ Farming Audience เพื่อเพิ่มกลุ่มลูกค้าที่ตรงกับธุรกิจเราเพิ่มให้ด้วย ทีนี้ยอดขายไตรมาส 4 พุ่งกระฉูดเลยครับ แต่ที่น่าสนใจคือ อัตราความสำเร็จในการขาย เพิ่มขึ้นมาประมาณ 44% เลยครับ คือมีลูกค้าทักมา 100 คน เช็คเครดิตเบื้องต้นแล้วผ่าน เก็บเอกสารยื่นกู้ได้เลย 44 คน ครับ ซึ่งส่วนนี้ช่วยประหยัดเวลามาก สำหรับด้านของงานขายอสังหาฯ เพราะเราไม่ต้องเหนื่อยฟรี ได้ลูกค้าที่มีปัญหาแล้วพอยื่นสินเชื่อไปโดน reject แบบนี้ เสียเวลามากครับ

ทีมมาซเตอร์ คลับ : นอกจากยอดขายที่เพิ่มขึ้น ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการขายได้ด้วย สุดท้ายอยากฝากอะไรถึงคนที่เริ่มทำธุรกิจ หรือ สนใจเรื่องการทำการตลาด online ไหมคะ

มาซเตอร์โอม : ผมมองว่ามันไม่ใช่ทางเลือกอีกต่อไปครับ เนื่องด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน มันเข้ามามีส่วนในชีวิตเยอะมาก และผมเชื่อว่าเกิน 90% คือคนที่ใช้ online เป็นหมดแล้ว ดังนั้นจะบอกได้ว่า online จำเป็นสำหรับทุกคนที่ทำธุรกิจก็ว่าได้ แต่ถ้าเราอยากได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า ใช้ต้นทุนที่ประหยัดกว่า เราจึงจำเป็นต้องใช้เครื่องมือนี้ให้เก่งกว่าคนทั่วไปในตลาดครับ ผมมองว่าในอีก 1 – 2 ปีนี้ ถ้าใครใช้งาน online marketing ได้อย่างเชี่ยวชาญ จะเติบโตได้ไว และได้เปรียบมากครับ

    หากใครสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ หรือ กำลังมองหาทรัพย์ดีๆ สามารถติดตามเพจ Facebook : Fastlane Property  ของมาซเตอร์โอมได้นะคะ เค้ามี LIVE อัพเดตข่าวสารทุกสัปดาห์ แถมมีโปรเจคลงทุนในอสังหาดีๆมาให้เรื่อยๆเลยค่ะ 

Image may contain: 2 people, text that says 'NEWS LIVE ทุกคืนวันจันทร์ เวลา 19.00 น. "อยาก Loan ต้อง รู้" 18 มกราคม 64 ปรับใหม่ ใหม่ 2021! กู้ยังไงก็ผ่าน! facebook.com/MasteryRESolution www.masteryresolution.com'


Tags


You may also like

แชร์ประสบการณ์สร้าง 1 ล้านแรกจากตลาดออนไลน์

แชร์ประสบการณ์สร้าง 1 ล้านแรกจากตลาดออนไลน์

แกะรอยลูกค้า ค้นหา Customer’s Journey สุดยอดวิธีเพิ่มยอดขาย

แกะรอยลูกค้า ค้นหา Customer’s Journey สุดยอดวิธีเพิ่มยอดขาย
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Get in touch

Name*
Email*
Message
0 of 350
>